กรุณาใช้อุปกรณ์ในแนวตั้ง
ข้อมูลโภชนาการ
ความสำคัญของใยอาหาร (Dietary fiber)


ความสำคัญของใยอาหาร (Dietary fiber)











Dietary Fiber


จากปัญหาทางสุขภาพที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในปัจจุบันนั้น หลายโรคมีสาเหตุจากการบริโภคอาหารที่ไม่เหมาะสม ไม่ถูกต้องตามสุขลักษณะ เป็นเหตุให้เกิดการเจ็บป่วย และเสียชีวิตของประชาชนเป็นจำนวนมากทั้งจากโรคเฉียบพลัน และโรคเรื้อรัง


ดังนั้นความรู้และความเข้าใจถึงคุณค่าทางอาหารรวมถึงประโยชน์และการนำมาใช้อย่างถูกต้องเหมาะสม ย่อมส่งเสริมให้เกิดผลดีกับสุขภาพ ถือได้ว่าเป็นการป้องกันการเกิดโรคได้อย่างดี





Functional Foods











หมายถึง อาหารที่เมื่อบริโภคแล้วให้ประโยชน์ต่อร่างกาย นอกเหนือจากการเป็นสารอาหารพื้นฐานพวก Carbohydrates Fats Proteins Vitamins และMinerals แล้ว ยังช่วยลดอัตราเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่าง ๆ ได้ เช่น ลดปริมาณ Cholesterol ในเลือด ลดอัตราการเกิดโรคกระดูกพรุน ป้องกันการเกิดมะเร็ง โรคอ้วน โรคเบาหวาน และยังเพิ่มภูมิคุ้มกันให้ร่างกายด้วย ผลของ Functional Foods ต่อระบบทางเดินอาหารคือ ทำให้ระบบทางเดินอาหารทำงานได้สมบูรณ์เป็นปกติ ทั้งการเคลื่อนไหว การดูดซึมสารอาหาร การมีชีวิตอยู่ของจุลชีพและการขับถ่าย จึงส่งผลให้มีสุขภาพที่ดี สมบูรณ์ แข็งแรง


Functional Foods




ใยอาหาร (Dietary Fiber)












หมายถึง ส่วนผนังเซลล์ของพืชที่ไม่ถูกย่อยในทางเดินอาหาร แบ่งได้เป็น 2 พวกคือ



1. ละลายน้ำได้ (Soluble Fiber)


ละลายน้ำ แล้วดูดซับน้ำไว้กับตัว เช่น Pectin Gums Mucilage Algal Substances สารเหล่านี้ร่างกายย่อยไม่ได้ ทำให้อาหารเดินทางช้าลง จึงช่วยลดการดูดซึม Cholesterol และน้ำตาล Bacteria ในสำไส้ใหญ่สามารถย่อย Soluble Fiber ได้



 


2. ละลายน้ำไม่ได้ (Insoluble Fiber)


ไม่ละลายน้ำ แต่จะพองตัวในน้ำเหมือนฟองน้ำ ทำให้เพิ่มปริมาตรน้ำในกระเพาะอาหารจึงรู้สึกอิ่ม ช่วยให้อาหารเดินทางเร็วขึ้น เพิ่มมวลอุจจาระทำให้เกิดการถ่ายอุจจาระ ลดปัญหาท้องผูกได้ เช่น Cellulose Hemicelluloses และ Lignin ใยอาหารพวกนี้ Bacteria ในลำไส้ใหญ่ไม่สามารถย่อยได้ และยังมีใยอาหารอีกพวกหนึ่ง เช่น Oligosaccharide ที่พบมากคือ Inulin และ Oligofructose ที่ละลายน้ำได้เพียงบางส่วน แต่จะถูก Bacteria ในลำไส้ใหญ่ย่อยได้หมด




ผักและธัญพืชเป็นแหล่งของใยอาหารที่ไม่ละลายน้ำ ส่วนผลไม้ และถั่ว เป็นแหล่งของใยอาหารที่ละลายน้ำได้ การได้รับใยอาหารทั้ง 2 พวกในปริมาณที่เหมาะสม จะทำให้เกิดความสมดุลของระบบทางเดินอาหาร เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย เราควรได้รับใยอาหารวันละประมาณ 19-38 gm. ขึ้นอยู่กับอายุและเพศ







Probiotic











หมายถึง จุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายพบได้ในลำไส้ เช่น Lactobacillus Lactic acicl Bacteria Bifidobacteria





Prebiotic











หมายถึง ส่วนประกอบของอาหารที่ไม่ถูกย่อยในทางเดินอาหาร เช่น ใยอาหาร ซึ่งพวกที่ละลายน้ำได้จะเป็นอาหารให้กับ Probiotic bacteria ย่อยสลายได้เป็นสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายหลายชนิด เช่น กรดไขมันห่วงสั้น butyrate propionate และ acetate ซึ่งถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดได้เร็วแล้วเปลี่ยนเป็นพลังงานได้เฉลี่ย 0-3 k cal. / gm. นอกจากนี้แล้วใยอาหารที่ละลายน้ำได้ยังช่วยชะลอการดูดซึมน้ำตาล และ cholesterol


ส่วนพวกที่ไม่ละลายน้ำ ไม่ถูกย่อยสลายด้วย Probiotic bacteria จะช่วยเพิ่มมวลอุจจาระ ทำให้ถ่ายได้ตามปกติ


โดยรวมแล้วการบริโภคอาหารที่มีใยอาหารสูงในปริมาณที่เหมาะสมจะช่วย



  1. ลดไขมันในเลือด


  2. ลดน้ำตาลในเลือด


  3. ป้องกันการเกิดมะเร็ง


  4. ป้องกันการเกิดโรคหัวใจ


  5. ช่วยควบคุมน้ำหนักตัว




 




 



 


อาหารเสริมและการบำบัดโรค

อาหารเสริมและการบำบัดโรค



 

































































































อาการและโรค



วิตามินที่ขาด



พบมากในอาหาร



ปวดศีรษะไมเกรน



แมกนีเซียม



กล้วย,เม็ดมะม่วงหิมพานต์



ริดสีดวงทวาร



ไบโอฟลาโวนอยด์


วิตามินซี



ผลไม้รสเปรี้ยว



ตับอักเสบ



วิตามินซี


วิตามิน บี 6


สังกะสี



 



งูสวัด



วิตามินซี


ไบโอฟลาโวนอยด์



 



ขาดสมรรถภาพทางเพศชาย



สังกะสี


วิตามินอี


วิตามินซี



หอยนางรม



ริ้วรอยบนผิวหนัง



วิตามินเอ,ซี,อี


สังกะสี



ผลไม้,ไข่แดง,หอยนางรม



นอนไม่หลับจากเครียด



โปรตีน


วิตามิน บี


วิตามินซี



 



เบื่ออาหาร



โปรตีน,วิตามินเอ,บี1,ซี,ไบโอติน,ฟอสฟอรัส,โซเดียม,สังกะสี



เนื้อสัตว์,ไข่แดง,บริวเวอร์ยีสต์,ผลไม้วีตเจร์ม,นม,เนยแข็ง



ภูมิแพ้



วิตามินซี


บี3


บี5



ผลไม้รสเปรี้ยว,ฝรั่ง


จมูกข้าว


จมูกข้าว



หวัดติดเชื้อไวรัส



วิตามินซี


สังกะสี



ผลไม้รสเปรี้ยว,ฝรั่ง,หอยนางรม,จมูกข้าว



สิวเสี้ยน



สังกะสี


วิตามินบี รวม



หอยนางรม,จมูกข้าว,ข้าวซ้อมมือ,ข้าวกล้อง



สิวอักเสบ



วิตามินเอ


สังกะสี


วิตามินอี



ไข้แดง,แครอท,ฟักทอง,หอยนางรม,จมูกข้าว,น้ำมันถั่วเหลือง



 


แอลกอฮอล์ลิซึ่ม



 


วิตามินบี1


วิตามินซี


สังกะสี


วิตามินบี รวม



 


ข้าวซ้อมมือ,ข้าวกล้อง,ผลไม้รสเปรี้ยว,ฝรั่ง,หอยนางรม,จมูกข้าว,ข้าวซ้อมมือ,ข้าวกล้อง



แผลในปาก



สังกะสี


วิตามินเอ



หอยนางรม,จมูกข้าว,แครอท,ฟักทอง



หลอดเลือดอุดตัน



วิตามินอี


วิตามินซี


วิตามินบี 6


น้ำมันปลา



น้ำมันถั่วเหลือง,ผลไม้รสเปรี้ยว,ฝรั่ง,บริวเวอร์ยีสต์,เนื้อปลาทะเล



เบาหวาน



โครเมียม


สังกะสี


วิตามินซี



หอยนางรม,ผลไม้รสเปรี้ยว



ปวดประจำเดือน



น้ำมัน EPO


แมกนีเซียม



น้ำมันดอกอีฟนิ่งพริมโรส,กล้วย,เม็ดมะม่วงหิมพานต์




 


×

ข้อมูลเพิ่มเติม

กรุณารอสักครู่...

เชื่อมบัญชี RxNet กับ Facebook




อีเมลนี้มีบัญชีอยู่แล้ว !!

ต้องการเชื่อมบัญชี RxNet กับ Facebook หรือไม่ ?


*** หลังจากการเชื่อมบัญชีแล้วท่านสามารถเข้าสู่ระบบด้วยบัญชี RxNet หรือ Facebook ได้