ความสำคัญของใยอาหาร (Dietary fiber)
จากปัญหาทางสุขภาพที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในปัจจุบันนั้น หลายโรคมีสาเหตุจากการบริโภคอาหารที่ไม่เหมาะสม ไม่ถูกต้องตามสุขลักษณะ เป็นเหตุให้เกิดการเจ็บป่วย และเสียชีวิตของประชาชนเป็นจำนวนมากทั้งจากโรคเฉียบพลัน และโรคเรื้อรัง ดังนั้นความรู้และความเข้าใจถึงคุณค่าทางอาหารรวมถึงประโยชน์และการนำมาใช้อย่างถูกต้องเหมาะสม ย่อมส่งเสริมให้เกิดผลดีกับสุขภาพ ถือได้ว่าเป็นการป้องกันการเกิดโรคได้อย่างดี |
Functional Foods
หมายถึง อาหารที่เมื่อบริโภคแล้วให้ประโยชน์ต่อร่างกาย นอกเหนือจากการเป็นสารอาหารพื้นฐานพวก Carbohydrates Fats Proteins Vitamins และMinerals แล้ว ยังช่วยลดอัตราเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่าง ๆ ได้ เช่น ลดปริมาณ Cholesterol ในเลือด ลดอัตราการเกิดโรคกระดูกพรุน ป้องกันการเกิดมะเร็ง โรคอ้วน โรคเบาหวาน และยังเพิ่มภูมิคุ้มกันให้ร่างกายด้วย ผลของ Functional Foods ต่อระบบทางเดินอาหารคือ ทำให้ระบบทางเดินอาหารทำงานได้สมบูรณ์เป็นปกติ ทั้งการเคลื่อนไหว การดูดซึมสารอาหาร การมีชีวิตอยู่ของจุลชีพและการขับถ่าย จึงส่งผลให้มีสุขภาพที่ดี สมบูรณ์ แข็งแรง |
ใยอาหาร (Dietary Fiber)
1. ละลายน้ำได้ (Soluble Fiber)
2. ละลายน้ำไม่ได้ (Insoluble Fiber)
|
Probiotic
|
Prebiotic
หมายถึง ส่วนประกอบของอาหารที่ไม่ถูกย่อยในทางเดินอาหาร เช่น ใยอาหาร ซึ่งพวกที่ละลายน้ำได้จะเป็นอาหารให้กับ Probiotic bacteria ย่อยสลายได้เป็นสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายหลายชนิด เช่น กรดไขมันห่วงสั้น butyrate propionate และ acetate ซึ่งถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดได้เร็วแล้วเปลี่ยนเป็นพลังงานได้เฉลี่ย 0-3 k cal. / gm. นอกจากนี้แล้วใยอาหารที่ละลายน้ำได้ยังช่วยชะลอการดูดซึมน้ำตาล และ cholesterol ส่วนพวกที่ไม่ละลายน้ำ ไม่ถูกย่อยสลายด้วย Probiotic bacteria จะช่วยเพิ่มมวลอุจจาระ ทำให้ถ่ายได้ตามปกติ โดยรวมแล้วการบริโภคอาหารที่มีใยอาหารสูงในปริมาณที่เหมาะสมจะช่วย
|
อาการและโรค | วิตามินที่ขาด | พบมากในอาหาร |
ปวดศีรษะไมเกรน | แมกนีเซียม | กล้วย,เม็ดมะม่วงหิมพานต์ |
ริดสีดวงทวาร | ไบโอฟลาโวนอยด์ วิตามินซี | ผลไม้รสเปรี้ยว |
ตับอักเสบ | วิตามินซี วิตามิน บี 6 สังกะสี | |
งูสวัด | วิตามินซี ไบโอฟลาโวนอยด์ | |
ขาดสมรรถภาพทางเพศชาย | สังกะสี วิตามินอี วิตามินซี | หอยนางรม |
ริ้วรอยบนผิวหนัง | วิตามินเอ,ซี,อี สังกะสี | ผลไม้,ไข่แดง,หอยนางรม |
นอนไม่หลับจากเครียด | โปรตีน วิตามิน บี วิตามินซี | |
เบื่ออาหาร | โปรตีน,วิตามินเอ,บี1,ซี,ไบโอติน,ฟอสฟอรัส,โซเดียม,สังกะสี | เนื้อสัตว์,ไข่แดง,บริวเวอร์ยีสต์,ผลไม้วีตเจร์ม,นม,เนยแข็ง |
ภูมิแพ้ | วิตามินซี บี3 บี5 | ผลไม้รสเปรี้ยว,ฝรั่ง จมูกข้าว จมูกข้าว |
หวัดติดเชื้อไวรัส | วิตามินซี สังกะสี | ผลไม้รสเปรี้ยว,ฝรั่ง,หอยนางรม,จมูกข้าว |
สิวเสี้ยน | สังกะสี วิตามินบี รวม | หอยนางรม,จมูกข้าว,ข้าวซ้อมมือ,ข้าวกล้อง |
สิวอักเสบ | วิตามินเอ สังกะสี วิตามินอี | ไข้แดง,แครอท,ฟักทอง,หอยนางรม,จมูกข้าว,น้ำมันถั่วเหลือง |
แอลกอฮอล์ลิซึ่ม | วิตามินบี1 วิตามินซี สังกะสี วิตามินบี รวม | ข้าวซ้อมมือ,ข้าวกล้อง,ผลไม้รสเปรี้ยว,ฝรั่ง,หอยนางรม,จมูกข้าว,ข้าวซ้อมมือ,ข้าวกล้อง |
แผลในปาก | สังกะสี วิตามินเอ | หอยนางรม,จมูกข้าว,แครอท,ฟักทอง |
หลอดเลือดอุดตัน | วิตามินอี วิตามินซี วิตามินบี 6 น้ำมันปลา | น้ำมันถั่วเหลือง,ผลไม้รสเปรี้ยว,ฝรั่ง,บริวเวอร์ยีสต์,เนื้อปลาทะเล |
เบาหวาน | โครเมียม สังกะสี วิตามินซี | หอยนางรม,ผลไม้รสเปรี้ยว |
ปวดประจำเดือน | น้ำมัน EPO แมกนีเซียม | น้ำมันดอกอีฟนิ่งพริมโรส,กล้วย,เม็ดมะม่วงหิมพานต์ |